RSS

Giá vàng trong nước hôm nay

Gia vang trong nuoc hom nay | gia vang trong ngay | Cap nhat thi truong vang hom nay | xem gia vang hom nay

—-***—-

Chênh lệch vàng trong, ngoài nước còn 300.000 đồng

Giá vàng cuối tuần giảm nhẹ nhưng vẫn còn cao hơn 1,3 triệu đồng so với đầu tuần. Khoảng cách vàng trong và ngoài nước được co hẹp còn 300.000 đồng một lượng, xuống đúng vùng mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước.

Sáng cuối tuần, các thương hiệu vàng lớn đồng loạt đưa giá bán vàng về vùng 45,3 triệu đồng, giảm nhẹ 100.000 đến 150.000 đồng so với hôm qua. Niêm yết mua vàng tiếp tục được duy trì cách biệt 300.000 đồng so với bán, ở quanh 45 triệu đồng.

Vàng
Mỗi lượng vàng tăng 1,3 triệu đồng trong tuần vừa rồi. Ảnh: CCTV

Tập đoàn DOJI báo giá mua và bán vàng lúc 9h sáng ở 45,10 – 45,30 triệu đồng, giá mua và bán giảm lần lượt 50.000 – 150.000 đồng so với cùng thời điểm hôm qua.

Tỷ giá liên ngân hàng đứng yên tại 20.803 đồng ăn mỗi USD sau khi tăng 15 đồng vào hôm qua. Niêm yết mua và bán USD tại các ngân hàng thương mại tiếp tục ở 21.005 – 21.011. Trong khi đó, giá thực tế mà các ngân hàng bán đôla Mỹ cho nhau đứng ở 21.400 đồng một USD.

Nếu quy theo mức tỷ giá thực này, hiện giá vàng trong nước chỉ còn cao hơn thế giới khoảng 300.000 đồng mỗi lượng, không tính chi phí vận chuyển gia công dập đúc vì vàng bình ổn được lấy từ kho vàng của các ngân hàng. Còn nếu tính sát sao cả các chi phí trên, bao gồm 3 USD tiền vận chuyển, 50.000 đồng phí gia công, lãi suất ngân hàng thời gian chờ dập đúc, thì vàng trong nước chỉ còn cao hơn thế giới vài chục nghìn đồng.

Trước đó, hôm 6/10 Ngân hàng Nhà nước đã tung ra hàng loạt biện pháp bình ổn thị trường với mục đích đưa chênh lệch vàng nội và ngoại từ trên 1,5 triệu đồng về dưới 400.000 đồng mỗi lượng.

Còn thị trường vàng quốc tế đi xuống sau khi chạm mức cao nhất của 5 tuần lễ, sau khi có những mối lo ngại mới cho rằng khủng hoảng nợ tại châu Âu có thể làm ảnh hưởng đến đà tăng trưởng toàn cầu. Tại Italy, trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 3 năm tăng lên mức kỷ lục trên toàn khu vực. Ngoài ra, sự phục hồi của đồng đôla Mỹ cũng khiến nhu cầu mua vàng như một kênh thay thế giảm sút.

Hợp đồng giao tháng 12 giảm 0,1% xuống còn 1.747,20 USD mỗi ounce tại sàn giao dịch hàng hóa Comex tại New York. Vàng giao ngay chốt tuần ở 1.743,40 USD, mất 2,30 USD so với đầu ngày. Dù giảm nhẹ vào ngày thứ sáu, tổng cộng tuần vừa rồi giá vàng vẫn tăng 6,8%, mức tăng theo tuần lớn nhất kể từ tháng 1/2009.

Trước đó, thị trường lên mức cao nhất kể từ ngày 23/9 ở 1.754 USD hôm thứ năm khi các nhà lãnh đạo châu Âu tiến gần hơn đến việc giải quyết cuộc khủng hoảng nợ.

 —-***—-

Gửi vàng cũng mặc cả lãi suất

Dù ngân hàng công khai trên bảng niêm yết, nếu khách hàng nào biết mặc cả sẽ được hưởng lãi suất thực tế cao hơn nhiều.

Đang gửi 80 cây vàng ở một nhà băng với lãi suất chỉ 1% một năm, trong khi lãi suất huy động vàng ở một số ngân hàng đang tăng cao, chị Xuân quyết định tất toán hợp đồng để chuyển sang ngân hàng khác.

Cuối tuần trước chị mang số vàng này đến gửi ở một ngân hàng lớn tại TP HCM. Bảng niêm yết lãi suất của nhà băng này chỉ ghi 1,2% một năm cho kỳ hạn một tháng, cô nhân viên giao dịch cũng thông báo mức lãi như trên. Chị Xuân không đồng ý với lý do các ngân hàng khác đang áp dụng lãi suất cao hơn, từ 2% trở lên. “Nếu ngân hàng vẫn giữ lãi suất thấp thì tôi không đồng ý gửi và sang nơi khác có lãi hợp lý hơn”, chị Xuân kể lại câu chuyện đàm phán lãi suất với ngân hàng.

Ngay lập tức, nhân viên giao dịch đề nghị chị đợi để hỏi ý kiến cấp trên, sau đó thông báo chấp nhận mức lãi suất 2% một năm cho kỳ hạn một tháng (cao hơn niêm yết 0,8%).

Tùy trường hợp, khách có thể mặc cả lãi suất huy động vàng với nhà băng. Ảnh: Lệ Chi

Một số ngân hàng khác trên địa bàn TP HCM thời gian gần đây cũng có tình trạng tương tự. Dù Ngân hàng Nhà nước chưa áp trần lãi suất huy động chứng chỉ vàng nhưng các nhà băng chỉ công bố niêm yết ở một khung lãi suất nhất định, rồi thỏa thuận với khách mức khác.

Điều này khiến nhiều người dân khi đi gửi vàng đều có thói quen mặc cả. “Cứ thi thoảng dò xem nơi nào chịu trả lãi cao nhất mình sẽ gửi, không có gì phải vội vàng”, chị Thanh Lan ở quận Bình Tân bộc bạch.

Lý giải việc này, ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu cho rằng, dù lãi suất huy động vàng không bị khống chế trần nhưng nhà băng cũng không dám đẩy lên quá cao vì rất rủi ro. Mức lãi suất huy động vàng của ACB hiện nay dao động từ 0,85 đến 1,5% tùy từng kỳ hạn là mặt bằng chung cho cả hệ thống.

Tuy nhiên, người đứng đầu mỗi chi nhánh ngân hàng có thể cân nhắc để “du di về lãi suất”. “Chẳng hạn, nếu là khách quen hoặc muốn gửi số vàng lớn thì chi nhánh sẽ cân nhắc tăng thêm một ít so với mặt bằng chung đã công bố để thu hút nguồn vàng này, chứ không phải ai cũng có thể mặc cả được lãi suất”, ông Toại nói.

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần có trụ sở trên đường Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình, cho rằng bao giờ người gửi cũng ở thế chủ động vì họ có nhiều kênh đầu tư để chọn lựa như chứng khoán, bất động sản, tiền đồng… Bản thân nhà băng cũng chỉ là một định chế trung gian, nếu không có đầu ra tốt thì cũng không thể huy động của khách hàng nhiều. Đấy là lý do đôi khi ngân hàng áp dụng những mức lãi suất gửi linh hoạt, dẫn đến việc khách hình thành thói quen mặc cả.

Nhiều nhà băng đang đẩy mạnh lãi suất huy động vàng với nhiều lý do. Với những nhà băng thuộc nhóm G5+1, có thể việc bán vàng bình ổn khiến nhu cầu về kim loại này tăng nên tích cực gom vàng và chấp nhận lãi suất cao. Còn những ngân hàng không nằm trong nhóm bình ổn thị trường, vì mục đích chuyển vàng thành tiền đồng nên cũng đẩy mạnh gom vàng. Do đó, việc thỏa thuận lãi suất gửi vàng cao hơn niêm yết là điều tất yếu.

Nhìn nhận việc này, một chuyên gia kinh tế tại TP HCM cho rằng, lãi suất linh hoạt trong tình huống này tạo nên sự bất công bằng. Bởi vì, cá nhân đến gửi vàng mà không mặc cả lãi suất thì chỉ được hưởng ở mức đúng như công bố đã được niêm yết của ngân hàng, trong khi cũng chừng ấy vàng và kỳ hạn gửi như nhau nhưng người biết mặc cả lại được hưởng lãi cao.

Mời các bạn xem gia vang trong nuoc hom nay tại đây

–>Giá vàng bứt lên vùng 1.765 USD/oz, dầu thô vượt 94 USD/thùng

-> Vàng tăng mạnh hướng về mốc 46 triệu đồng/lượng

–> Vàng tăng vượt ngưỡng 45 triệu

–> VN: Giá vàng vượt trở lại mức 45 triệu đồng/lượng

–> 1/11: Vàng hồi phục về mức 45 triệu đồng/lượng

–> Vàng trong nước đắt hơn thế giới 1 triệu đồng/lượng

–> Chênh lệch vàng trong, ngoài nước còn 300.000 đồng

–> Vàng giật cục, vượt 45,5 triệu

–> Vàng trong nước trụ vững trên 45 triệu đồng/lượng

–>Vàng tìm lại mốc 45 triệu đồng/lượng

–> Vàng trong nước vọt lên trên 45 triệu đồng

–>Vàng dao động quanh mốc 44 triệu đồng/lượng

–> Giá vàng tiếp tục giảm nhẹ

–>Giá vàng lùi về 44 triệu đồng

–> Vàng “chông chênh” mốc 44 triệu đồng/lượng

 

One response to “Giá vàng trong nước hôm nay

  1. kim oanh

    Tháng Mười Một 29, 2011 at 2:47 chiều

    Giá vàng đại loạn hôm nay

     

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: